Địa chỉ: 20b Ngõ 874 Minh Khai Hai Bà Trưng
Điện thoại: 02439876333
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết Hàn thực dành cho bé

Hôm nay là Ngày Tết hàn thực cổ truyền của dân tộc Việt Nam mình đấy các bé có biết không nào ? 

Đang nghỉ phòng tránh dịch bệnh ở nhà, bố mẹ hãy dành cơ hội này cùng con trổ tài khéo tay làm bánh trôi bánh chay nhé. Bố mẹ hãy cùng con chơi mà học, học mà chơi nào. Sau đây các cô xin chia sẻ tới bố mẹ và các bé chút kinh nghiệm khéo tay với bột nếp cho ngày Tết Hàn thực nào :

Công thức:

Bánh trôi nước có ba phần chính:

- Bột vỏ bánh
- Nhân bánh ( cần ngâm đậu xanh trước 2 – 3 tiếng )
- Nước đường

Vỏ bánh:

- 100 gram Bột nếp thái

- 70 gr đậu hũ non
- 50 ml nước

-Bột trái cây các vị: 3-5gr/vị

Cho đậu hũ vào bột nếp, dùng muỗng trộn đều, cho tiếp nước vào trộn đến khi hỗn hợp hòa quyện.

Bọc hỗn hợp bột lại để bột nghỉ 5 phút sau đó lấy ra dùng tay nhào vài lần cho bột mịn là được.

Chia bột ra từng phần nhỏ để pha màu. Cho bột trái cây trực tiếp vào phần bột đã chia, nhồi đến khi bột mịn. Đậy kín, để nghỉ 5-10 phút.

🌱🌱Nhân bánh:

- 100 gram đậu xanh đãi vỏ đã ngâm nước qua một đêm ( hoặc 2-3 tiếng )
- Nồi cơm điện
- Đường cát trắng + ít muối

Cho đậu xanh đã ngâm nước vào nồi, đô nước xăm xắp mặt nấu lửa nhỏ đến khi đậu nở, nước cạn. Cho tiếp đường vào đảo đều đến khi hòa quyện, đậu dẻo, vừa khô. Cách thử là khi đụng vào nhân thấy không dính tay là được. Nếu quá ướt thì đổ ra chảo đảo vài phút ở mức lửa thấp nhất rồi thử tiếp, không dính tay là được. Vo viên nhỏ 5-10gr tùy khẩu vị

Nước đường:

- 100 gram đường thốt nốt
- 500 ml nước lọc
- 1 củ gừng nhỏ
- Lá dứa 3 – 4 lá

Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao đập vài cái. Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó nhỏ.

Cho nước, đường, lá dứa, gừng vào nồi đun. Mở lửa liu riu, lâu lâu khuấy đều cho đường tan hết. Đun cho đến khi đạt độ sệt như ý là được, mình thường đun cho đến khi sệt như nước đường ăn tàu hũ ( tàu phớ ).

 

Ngoài ra, em xin tổng kết một số câu hỏi của các bạn về bánh trôi và trả lời ở đây luôn ạ:

  • Vì sao phải thêm đậu hũ non --> Vì đậu hũ non giúp kết cấu vỏ bánh đứng hơn, nên khi tạo hình sẽ giữ nét hơn, luộc xong cũng không bị mất nét.
  • Mua đậu hũ non nào --> Bibigo, Vị Nguyên, Vinatofu đều được nha
  • Dùng nước lạnh hay nước nóng để trộn bột --> Dùng nước ở nhiệt độ thường, không quá lạnh, không quá nóng
  • Nếu không có đậu hũ non có tạo hình được không --> Nếu không có đậu hũ non bạn có thể dùng nước nóng để nhồi bột. Mục đích làm cho bột chín hơn xíu giúp kết cầu bột đứng hơn.
  • Không có bột nếp Thái dùng bột nếp thường được không --> Được nhưng bạn cần điều chỉnh lượng nước do tính chất hút nước của mỗi loại bột khác nhau. Bạn cho nước vào từ từ để trộn và miết bột, khi thấy bột vừa mịn, có thể tạo hình là được.
  • Vì sao phải miết bột --> Để giúp cho hỗn hợp hòa quyện, bột mịn hơn tạo hình sẽ đẹp hơn
  • Không có bột trái cây thì dùng siro hay các màu tự nhiên như củ dền, đậu biếc, dành dành được không? --> các bạn có thể dùng các nguyên liệu trên để tạo màu nhé.Nhưng lưu ý là bạn nên điều chỉnh lượng nước cho thích hợp để hỗn hợp tạo hình không quá khô cũng không quá ướt nhé.

Chúc Bếp làm thành công món bánh trôi nước và có ngày Tết Hàn thực quây quần bên gia đình nhé❤️💃

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Trong hình ảnh có thể có: đồ uống và món ăn

Trong hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'LambanhHoc'

Chúc các bé và bố mẹ ngày Tết Hàn thực nhiều niềm vui nha !

                                                                                                                                                          Cô Triệu Hậu


Tác giả: TRIỆU HẬU
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết