Thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi- Rubella cho học sinh từ 1-5 tuổi tại trường MN Ánh Sao

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Việt Nam đã triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm vắc xin miễn phí cho trẻ dưới 5 tuổi từ năm 1985. Sau 30 năm triển khai, tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã giúp giảm tỉ lệ mắc và tử vong của nhiều bệnh truyền nhiễm từ hàng trăm đến hàng nghìn lần. Với chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella, được triển khai từ 10.2014, chiến dịch đã góp phần khống chế dịch sởi tại Việt Nam.Trong năm học 2018 - 2019 này, Bộ y tế tiếp tục tiến hành tiêm chủng mở rộng vắc xin Sởi - Rubella cho học sinh từ 1-5 tuổi.

Theo đó, đợt 1 của chiến dịch sẽ tổ chức vào tháng 11-12/2018 tại 156 quận/huyện nguy cơ cao của 20 tỉnh/thành phố; đợt 2 vào tháng 1-2/2019 tại 262 quận/huyện nguy cơ cao của 37 tỉnh/thành phố.

Tất cả trẻ từ 1-5 tuổi tại vùng nguy cơ cao (trẻ sinh từ 1/1/2014 - 1/11/2017 đối với đợt 1, trẻ sinh từ 1/3/2014 - 1/1/2018 đối với đợt 2) sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin Sởi- Rubella, trừ trẻ đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh rubella trong thời gian dưới 1 tháng trước đợt tiêm bổ sung.

Theo Bộ Y tế, để chiến dịch tổ chức thành công Bộ Y tế sẽ đảm bảo cung ứng vắc xin Sởi- Rubella, bơm kim tiêm, hộp an toàn để chuẩn bị cho chiến dịch. Việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng bổ sung sẽ được triển khai đồng loạt tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ hoặc các cơ sở y tế … trong một hoặc nhiều đợt theo cụm huyện, xã tùy vào điều kiện của từng địa phương. Đồng thời, ngành y tế thực hiện tiêm vét cho những trẻ bị sót ngay cuối mỗi đợt hoặc trong tiêm chủng thường xuyên.

Hôm nay, trường MN Ánh Sao đã phối kết hợp cùng Trạm y tế Phường Thanh Lương tiến hành tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho các cháu học sinh đang theo học tại trường. Tổng đợt tiêm ngày hôm nay 157/395 HS toàn trường cháu được tiêm, số cháu còn lại do mới tiêm hoặc đang dùng thuốc điều trị nên chưa được tiêm. Việc tham gia tiêm chủng là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho các cháu trước mỗi mùa dịch bệnh. các cháu được các bác sỹ của trạm y tế kiểm tra sàng lọc kỹ càng trước khi được quyết định tham gia tiêm.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi tiêm chủng vac xin Sởi - Rubella tại trường: