Giữ vững phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi tại trường Mầm non Ánh Sao

Thực hiện nghị định số 20/2014 NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ quy định về công tác Phổ cập giáo dục, Xóa mù chữ (PCGD, XMC); Thông tư số 07/2016/TT-BGD&ĐT ngày 22/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo(GDĐT) về việc quy định về điều kiện đảm bảo và nội dung, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận PCGD, XMC; Kế hoạch số 278/KH-SGD&ĐT ngày 22/1/2020 của Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội về công tác Xóa mù chữ, Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, Phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, Phổ cập giáo dục Trung học cơ sở năm 2020; Kế hoạch số 46 /KH- UBND ngày 28/2/2020 của Ủy ban nhân dân Quận Hai Bà Trưng về công tác Xóa mù chữ, Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, Phổ cập giáo dục Tiểu học, Phổ cập giáo dục Trung học cơ sở năm 2020, trường Mầm non Ánh Sao cùng phối hợp với Phường Thanh Lương quyết tâm duy trì, giữ vững kết quả công tác PCGD trẻ em 5 tuổi,  góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cấp học mầm non, giúp trẻ 5 tuổi được chuẩn bị tốt về kỹ năng, thể lực và tâm thế trước khi bước vào lớp 1 trong năm học 2020-2021.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phổ cập, ngay từ khi thực hiện kế hoạch cùng với việc tăng cường chăm sóc, bảo vệ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất, tinh thần, nhà trường đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp sạch sẽ, an toàn, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ. Hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc dạy và học tại các lớp mầm non 5 tuổi của nhà trường đã đáp ứng tốt được công tác dạy và học 2 buổi/ngày. Nhà trường luôn nỗ lực huye động 100% trẻ 5 tuổi đến trường. Được sự quan tâm của ngành giáo dục, các cấp chính quyền cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, năm 2019 Trường Mầm non Ánh Sao đã hoàn thành PCGDMN trẻ 5 tuổi. Kết quả này được nhà trường và các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương phối hợp giữ vững trong suốt những năm học qua với tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp luôn đạt 100%, tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần đạt 95% trở lên. Năm học 2018-2019, nhà trường có gần 400 cháu với 12 nhóm lớp, trong đó, trẻ 5 tuổi là 120 cháu/ 3 lớp. 100% các cháu 5 tuổi hoàn thành chương trình GDMN. Tất cả các cháu ở các nhóm lớp đều được chăm sóc, bảo vệ trong môi trường cơ sở vật chất tốt, sạch sẽ, an toàn. Năm học 2020-2021 nhà trường có hơn 300 cháu chia vào 11 nhóm lớp, số lượng giáo viên được tăng cường vào lớp MGL 5 tuổi, 112 cháu/ 4 lớp MGL. Nhà trường càng có điều kiện thực hiện tốt công tác PCGD trẻ 5 tuổi của nhà trường.

Và, để giữ vững kết quả này, hằng năm, trước khi bước vào năm học mới, ban giám hiệu nhà trường phối hợp cùng UBND phường Thanh Lương, công an phường  tổ chức rà soát trẻ trong độ tuổi đến trường trên địa bàn phường,  sau đó, phân công giáo viên lớp MGL 5 tuổi phụ trách từng tổ dân phố, phối hợp cùng cán bộ tổ dân phố đến từng hộ vận động, tuyên truyền phụ huynh đưa con em ra lớp. Cùng với đó, nhà trường tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học bảo đảm yêu cầu, trong đó ưu tiên cho lớp 5 tuổi. Ngoài ra, ở các lớp 5 tuổi, ban giám hiệu nhà trường chủ động phân công giáo viên có chuyên môn vững vàng, trình độ trên chuẩn phụ trách lớp, đồng thời, yêu cầu giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo phương châm lấy trẻ làm trung tâm. Qua đó, tạo tiền đề tốt nhất cho trẻ bước vào những cấp học, bậc học cao hơn.

Từ kết quả đạt được, để tiếp tục duy trì và nâng cao kết quả PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trong  năm học 2020 – 2021 và những năm tiếp theo, nhà trường tích cực khắc phục khó khăn, từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ nhằm bảo đảm các tiêu chí phổ cập. Cùng với đó, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong nhân dân về chủ trương PCGDMN cho trẻ 5 tuổi của Đảng và Nhà nước tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Một số hình ảnh trẻ lớp MGL 5 tuổi trong các hoạt động tại nhà trường:

HĐ học Làm quen chữ viết

Hoạt động tạo hình

HĐ tham quan trải nghiệm

Trải nghiệm làm bánh

HĐ biểu diễn văn nghệ